Xuất khẩu lao động nhật bản 2018 lương được bao nhiêu tiền?

Xuất khẩu lao động nhật bản 2018 lương được bao nhiêu tiền?
  1. Lương cơ bản của người lao động xuất khẩu tại Nhật Bản:

Theo mức lương cơ bản của các công ty Nhật Bản hiện nay thì tiền lương của thực tập sinh nước ngoài sẽ được hưởng dao động từ 130.000 đến 180.000 Yên/tháng đây là chưa tính thu nhập làm ngoài giờ, làm thêm. Hàng năm mức lương cơ bản vẫn tăng lên đều đặn theo tỷ lệ nhất định tại từngkhu vực, tuy nhiên chênh lệch thay đổi không cao.
luong-xuat-khau-lao-dong-sau-3nam

Chia sẻ mức lương làm việc 1 tháng của bạn Kim Ngân tại Kyoto Nhật Bản trên trang mạng xã hội Facebook

Lương của lao động việt nam được quy định theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 760 – 957 Yên/giờ , 8 tiếng/ngày và  mỗi tuần làm việc từ 40-44 tiếng.Vì vậy, tiền lương cơ bản của người lao động  được hưởng trong khoảng 28.000.000 - 36.000.000 VNĐ/tháng 

  1. Mức lương thông thường của các xí nghiệp Nhật Bản tiếp nhận

            Một vài thông tin về đơn hàng của công ty chúng tôi

thu nhập đi  mức lương xuất khẩu lao động nhật bản nhật bản luôn là quan tâm hàng đầu. Tại vì vấn đề thu nhập hàng tháng tại nước ngoài không những chỉ để chi chả cho các khoản chi phí sinh hoạt, mà còn chi trả cho các khoản chi phí hồ sơ, giấy tờ, tiền phí xuất cảnh. Ngoài ra mức thu nhập cao người lao động còn tiết kiệm được một khoản tiền sau khi về nước làm vốn.

 Vậy mức lương thông thường mà người lao động nhận được hàng tháng là bao nhiêu?

luong-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2018

Mức lương thông thường mà người lao động nhận được tùy thuộc vào từng đơn hàng, từng ngành nghề

Các công ty xí nghiệp nhật bản hiện nay trả lương dựa theo mức lương cơ bản theo vùng miền mà pháp luật nhật bản quy định.Các thành phố lớn Tokyo,Osaka, Chiba…thì sẽ nhận được mức lương cơ bản cao hơn, cũng giống như ở việt nam các thành phố lớn như Hà nội, TP HCM, Hải Phòng ….sẽ nhận được các mước lương cơ bản cao hơn so với miền núi hay khu vực 2 NT. Tuy nhiên chi phí sinh hoạt tại thành phố cũng đắt đỏ hơn

  1. Lương thực lĩnh lao động nhận được khi đi Nhật làm việc là bao nhiêu ?

luong-phu-thuoc-thue-bao-hiem

Một số thông tin về lương thực lĩnh lao động nhận được

muc-luong-thuc-linh-di-xkld-nhat-ban-min

 

Trong đó:

Yếu tố ảnh hưởng

Chi phí ( Yên/tháng)

Tiền Thuế 1.000 – 1.500
Tiền Bảo hiểm 15.000 - 20.000
Tiền thuê nhà và đi lại 10.000 - 15.000
Tiền Ăn uống 30.000
+ Tiền Thuế: Tức là thuế thu nhập cá nhân được các xí nghiệp trừ thằng vào lương, mức thuế này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, lương thực lĩnh của người lao động trừ thuế khoảng 1000 – 1500 yên/tháng (có thể lên đến 2500 Yên/tháng).

chi-phi-sinh-hoat-tai-nhat-ban

+  Tiền bảo hiểm: Người lao động sẽ đóng 2 đến 3 loại bảo hiểm khác nhau và tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Phục vụ chi trả cho các khoản khám chữa bệnh theo định kỳ.Sau khi hết hạn hợp đồng, người lao động sẽ được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ (gọi là tiền nenkin). Khoảng hơn 100 triệu VNĐ

chi-phi-sinh-hoat-o-nhat (2)

+ Phí nội trú + phí sửa chữa: Bình thường người lao động sẽ ở tại ký túc dành cho công nhân của xí nghiệp, hoặc một số công ty sẽ cấp cho các bạn một căn phòng riêng để sinh sống, đôi khi là ở chung với chủ xí nghiệp nếu là xí nghiệp nhỏ. Mức phí nội trú này tùy theo hỗ trợ của xí nghiệp, có những xí nghiệp hỗ trợ các bạn hoàn toàn. Mức trừ thông thường là từ 0 – 20.000 Yên/tháng. Nếu bạn làm việc tại các thành phố lớn thì mức chi phí sẽ rất cao.
+ Tiền ăn, điện, nước, gas:

Chi phí cho các khoản điện nước, ga ở nhật bản tương đối dễ chịu.Đặc biệt là tiền điện, nước, gas ở Nhật Bản rất rẻ, nhưng mỗi tháng bạn cũng phải mất khoảng  15.000 – 25.000 Yên/tháng.

+ Các khoản chi phí khác:

Ngoài các khoản chi phí cố định hàng tháng và tùy theo từng ngành nghề, theo vùng và các xí nghiệp sẽ phát sinh thêm các khoản chi phí khác.

Như vậy trừ các khoản chi phí trên thì mức lương thực lĩnh của thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật bản thường từ 80.000 - 110.000 Yên/tháng.

chi-phi-sinh-hoat-o-nhat (3)

Các khoản chi phí trừ vào lương tại Nhật Bản

Khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt và các phụ phí khác, mỗi tháng người lao động cũng tiết kiệm được 1 khoản thu nhập từ 17.000.000 - 22.000.000 VNĐ để gửi về gia đình đây còn chưa kể làm thêm ngoài giờ.

Mỗi tháng người lao động làm thêm được bao nhiêu tiền, làm thêm ở công việc nào nhiều nhất và những chế đ đãi ngộ bạn nên biết khi làm thêm tại Nhật là gì ?

  1. Làm việc tại Nhật có được tăng lương theo định kì không ?

Lương cơ bản do các công ty xuất khẩu lao động đưa ra trước khi phỏng vấn luôn thấp hơn mức lương thực tế của các xí nghiệp nhật bản chi trả. Sở dĩ luôn là như vậy chủ sử dụng lao động  không bao giờ trả mức lương cơ bản cao vì còn phải đóng thuế và nhiều vấn đề khác. Mức lương sẽ được tăng lên nhừ nhũng khoản phị cấp.Việc tăng lương còn tùy thuộc vào chế độ của công ty, tùy thuộc vào chất lượng của người lao động mà xí nghiệp ở Nhật Bản sẽ xem xét có tăng lương hay không.

Vào 01/1/2017 Nhật Bản đã chính thức tăng lương tối thiểu theo giờ theo từng vùng đối với người lao động trên toàn lãnh thổ Nhật Bản

nhat-ban-tang-luongThông tin tăng mức lương tối thiểu theo giờ tại Nhật Bản hôm 01/01/2017 được các bạn tu nghiệp
sinh chia sẻ rất nhanh trên mạng xã hội 

Theo định kỳ cứ đến tháng 10 hàng năm Nhật Bản sẽ xem xét và đánh giá dựa vào các chỉ số tiêu dùng và có chính sách thay đổi mức lương cơ bản theo chiều hướng tăng để cân bằng với phát tiển kinh tế.

Bên cạnh đó, nếu bạn làm tốt công việc cũng như có những đóng góp cho công ty, những chính sách thưởng nóng và tăng lương định kì sẽ được áp dụng.

  1. Lương cơ bản của người lao động phụ thuộc vào những yếu tố gì?

- Thay đổi theo khu vực:

Các tỉnh và các khu vực khác nhau sẽ có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở các vufng trung tâm thành phố sẽ cao sơn các vung ngoại ô. (thường thì lương cao đi kèm với chi phí ăn ở sinh hoạt lớn như tại Tokyo chi phí sinh hoạt đắt nhất Nhật Bản),...

- Thay đổi theo tính chất công việc: 

Yêu cầu công việc dòi hỏi có tay nghề  thì thu nhập cũng cao hơn. VD: những đơn hàng cần tay nghề cao như tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, ... mà người lao động đáp ứng được thì có thu nhập cực tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau.

- Thay đổi theo khung lương xí nghiệp:

 Nhiều xí nghiệp có chế độ cho người lao động rất tốt, họ không muốn mức chênh lệch  thu nhập của các công nhân trong cùng nhà máy quá lớn giữa người bản địa và người nước ngoài, gây sự ghen tỵ bất hòa hoặc tâm lý không tốt cho người lao động. Khi công ty trả thù lao sát với lương công nhân người Nhật, thu nhập sẽ rất cao.

  1. Mức lương làm việc tại Nhật năm 2018 tăng mạnh!

luong 2

Thành quả của 1 bạn TTS làm việc tại Nhật Bản chia sẻ

Nói chung,lương của người lao động thực tế nhận được phụ thuộc nhiều vào mức lương cơ bản, các khoản chi phí phát sinh, thu nhập thực tế, khả năng tăng lương và thưởng, mức thuế phải đóng của người lao động.

Mức lương khi đi làm thêm của người lao động

luong-lam-them-xkhld

Thời gian làm thực tế

Các doanh nghiệp Nhật Bản ký hợp đồng vơi người lao động, Thời gian làm thêm (số giờ) trong năm từ 1.900 – 2.000 giờ. Tức là mỗi tháng mỗi lao động sẽ làm bình quân từ 20 đến 21,5 ngày, vậy những ngày còn lại các bạn sẽ làm gì? Hơn nữa, ngoài 8 tiếng/ngày các bạn có muốn làm thêm hay không?

Thu nhập của người lao động sau mỗi giờ làm thêm

Các công ty Nhật Bản họ rất minh bạch và xòng phẳng  trong việc tiền nong, lương làm thêm của người lao động được tính theo giờ, chính phủ Nhật Bản quy định thì lương làm thêm giờ sẽ bằng 130% giờ làm bình thường, làm đêm hoặc làm vào những ngày nghỉ lễ, tết tiền làm thêm có thể tăng lên tới 200%.

Làm thêm từ đâu?

- Ngành nông nghiệp

Một số người lao động  đã sang Nhật làm việc chia sẻ  chúng tôi phải làm việc vất vả đến 9-10h tối trong nhà kính, hoặc có thể  dậy từ rất sớm để đóng hộp, hoa, rau, củ, quả cho kịp giờ sáng xe của công ty đến vận chuyển đi.Và  tất nhiên thời gian làm thêm đó bạn bỏ ra sẽ được doanh nghiệp trả thu nhập xứng đáng.

- Ngành xây dựng

Nếu như  bạn sinh  sống ở các thành phố lớn tại Việt Nam hoặc gần các công trường xây dựng trọng điểm sẽ thấy rằng các công trình xây dựng luôn làm việc tấp nập 24h. Ở Nhật Bản cũng vậy, ngành xây dựng hết sức phát triển để đảm bảo tiến độ dự án, người lao động  nhiều khi phải làm tăng ca cả ngày lẫn  đêm. Phụ thuộc vào  sức khỏe của người lao động.Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, những xí nghiệp tiếp nhận công nhân cũng biết rõ mục đích sang Nhật làm việc của các bạn, hiểu được các bạn mong muốn những gì và làm thế nào để đáp ứng được những mong muốn đó. Vấn để chỉ cần các bạn hoàn thành tốt các công việc được giao, làm họ hài lòng thì việc đề nghị được làm thêm giờ, tăng lương là rất dễ dàng.

  1. Triển vọng XKLĐ Nhật Bản trong năm 2018

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Các tu nghiệp sinh Việt đang được đào tạo tại trung tâm đề chuẩn bị sang Nhật làm việc với tương lai sáng lạ

Từ tháng 4/2012 đến nay, chính phủ Nhật Bản có xu hướng phá giá đồng Yên để thúc đẩy sản xuất tăng trưởng kinh tế trong nước, làm cho nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn, điều này phần nào giúp nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại các xí nghiệp Nhật tăng lên, công việc ổn định hơn.Chính vì vâỵ, việc đi Nhật làm việc dần trở lên dễ dàng đối với nhiều đối tượng lao động: các yếu tố như ngoại hình, độ tuổi, ngành nghề, trình độ văn hóa,… được nới rộng và hạ thấp gần như tối đa.Tỷ giá đồng Yên/VNĐ kể từ đầu năm 2016 đến nay đã tăng mạnh trở lại, góp phần nâng cao thu nhập của người lao động khi quy đổi gửi về nước tốt hơn. Để tìm kiếm thông tin tỷ giá đồng yên ngày hôm nay các bạn có thể lên google.com.vn để tra cứu

Nhật Bản đang trong tình trạng già hóa dân số lực lượng lao động trẻ bị thiếu hụt trầm trọng phải tiếp nhận thuê lao động nước ngoài, hiện tại nhiềucông ty, xí nghiệp đã nâng mức lương cơ bản lên khá cao cho người lao động (từ 130.000 Yên trở lên),đẻ thu hút nguồn nhân lực, thời gian tới chắc chắn mức lương ký kết sẽ tiếp tục tăng lên do chênh lệch thu nhập giữa người bản địa và người Việt Nam trong cùng nhà máy vẫn còn  một khoảng khá lớn.

  1. Đánh giá của lao động về mức lương nhận được khi làm việc tại Nhật.

Mức lương như vậy tại Nhật Bản ngời lao động có suy nghĩ và dánh giá như thế nào ?
lao-dong-nhat-ban

Người lao động chia sẻ về mức lương thực nhận được khi làm việc tại Nhật Bản, 1 tháng các bạn có thể tiết kiệm từ 25-30 triệu/tháng khi đi làm xây dựng

lao-dong-nhat-ban-2

Có khá nhiều chiều hướng xoay quanh mức lương mà người lao động phản ánh

lao-dong-nhat-ban3

Bên cạnh đó thì nhiều lao động tai Nhật Bản có cuộc sống khổ cực, mức lương thấp hơn so với thực tế khiến họ bức xúc và bày tỏ trên mạng xã hội

  1. Những đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản có mức lương cao điển hình 

Tổng hợp đơn hàng XKLĐ Nhật Bản lương cao tháng 11/2017

Đơn hàng chế biến thực phẩm

Nơi làm việc Tỉnh Chiba
Thu nhập Mức lương cơ bản 159.766 Yên
Lương làm thêm 54.500 Yên/tháng
Số lượng 30 Nam/Nữ
Ghi chú XN tiếp tục tuyển vào tháng 12 và tháng 01/2018

Đơn hàng trồng rau trong nhà kính

Nơi làm việc         Tỉnh Fukui
Thu nhập Mức lương cơ bản 153.974 Yên
Lương làm thêm 54.500 Yên/tháng
Số lượng 15 Nữ
Ghi chú XN truyền thông của công ty, hiện tại đã có hơn 20 TTS của công ty làm việc

Đơn hàng trồng nấm

Nơi làm việc               Tỉnh Tokyo
Thu nhập Mức lương cơ bản 158.748 Yên
Lương làm thêm 54.500 Yên/tháng
Số lượng 20 Nam/Nữ
Ghi chú Đã có hơn 20 TTS làm việc tại xí nghiệp này, XN tiếp tục thường tuyển vào tháng 11 hàng năm

Đơn hàng cơm nắm

Nơi làm việc Tỉnh Nara
Thu nhập Mức lương cơ bản 168.734 Yên
Lương làm thêm 54.500 Yên/tháng
Số lượng 15 Nam
Ghi chú XN tiếp tục tuyển vào tháng 4 và 11/2018

- Đơn hàng lát gạch

Nơi làm việc               Tỉnh Kanagawa
Thu nhập Mức lương cơ bản 167.000 Yên
Lương làm thêm 54.500 Yên/tháng
Số lượng 9 Nam
Ghi chú Đã có hơn 20 TTS làm việc tại xí nghiệp này.

Đơn hàng chế biến thực phẩm

Nơi làm việc       Tỉnh Fukui
Thu nhập Mức lương cơ bản 143.000 Yên
Lương làm thêm 31.000 Yên/tháng
Số lượng 30 Nam/Nữ
Ghi chú  Đơn hàng này có rất nhiều ưu đãi lớn cho người lao động.

Đơn hàng phân loại hàng hóa 1 năm

Nơi làm việc    Tỉnh Fukuoka
Thu nhập Mức lương cơ bản 148.308 Yên
Lương làm thêm 53.500 Yên/tháng
Số lượng 20 Nam/Nữ
Ghi chú Có chế độ lương thưởng hấp dẫn

- Đơn hàng thu hoạch rau củ

Nơi làm việc             Tỉnh Ibaraki
Thu nhập Mức lương cơ bản 163.364 Yên
Lương làm thêm 52.500 Yên/tháng
Số lượng 10 Nam
Ghi chú Xí nghiệp tổ chức thi tuyển thường xuyên vào tháng 4 và tháng 11 hàng năm

- Đơn hàng đổ bê tông

Nơi làm việc                 Tỉnh Aomori
Thu nhập       Mức lương cơ bản 160.275 Yên
      Lương làm thêm 54.500 Yên/tháng
Số lượng       30 Nam
Ghi chú       Có hơn 15 TTS làm việc tại xí nghiệp này.

- Đơn hàng làm may mặc

Nơi làm việc     Tỉnh Tokyo
Thu nhập Mức lương cơ bản 168.986 Yên
Lương làm thêm 53.500 Yên/tháng
Số lượng 20 Nữ
Ghi chú Xí nghiệp tổ chức tuyển lao động vào tháng 5 và tháng 11  hàng năm

- Đơn hàng điều khiển máy xúc đất

Nơi làm việc       Tỉnh Chiba
Thu nhập Mức lương cơ bản 169.130 Yên
Lương làm thêm 54.000 Yên/tháng
Số lượng 15 Nam
Ghi chú Xí nghiệp tiếp tục tuyển dụng vào tháng 11 hàng năm

- Đơn hàng làm trồng nấm

Nơi làm việc                Tỉnh Yamaguchi
Thu nhập       Mức lương cơ bản 142.767 Yên
      Lương làm thêm 50.000 Yên/tháng
Số lượng       30 Nam, Nữ
Ghi chú       Có hơn 15 TTS làm việc tại xí nghiệp này, XN tiếp tục tuyển dụng vào tháng 11/2017

- Đơn hàng làm trồng rau trong nhà kính

Nơi làm việc        Tỉnh Aichi 
Thu nhập Mức lương cơ bản 169.127 Yên
Lương làm thêm 54.000 Yên/tháng
Số lượng 20 Nữ
Ghi chú Xí nghiệp tổ chức thi tuyển 1 năm/2 lần vào tháng 1/2017 và 11/2017

Tổng hợp đơn hàng XKLĐ Nhật Bản lương cao tháng 10/2017

- Đơn hàng chế biến thủy sản 

Nơi làm việc      Tỉnh Gifu
Thu nhập Mức lương cơ bản 141.267 Yên
Lương làm thêm 54.000 Yên/tháng
Số lượng 15 Nam
Ghi chú Xí nghiệp tiếp tục tuyển dụng vào tháng 2 và tháng 11 hàng năm

- Đơn hàng ghép cốt pha

Nơi làm việc               Tỉnh Yamaguchi
Thu nhập       Mức lương cơ bản 159.715 Yên
      Lương làm thêm 50.000 Yên/tháng
Số lượng       30 Nam, Nữ
Ghi chú       Có hơn 20 TTS làm việc tại xí nghiệp này, XN tiếp tục tuyển dụng vào tháng 11/2017

- Đơn hàng làm giàn giáo

Nơi làm việc       Tỉnh Hiroshima
Thu nhập Mức lương cơ bản 159.925 Yên
Lương làm thêm 54.000 Yên/tháng
Số lượng 15 Nam
Ghi chú Xí nghiệp tiếp tục tuyển dụng vào tháng 5 và tháng 11 hàng năm

- Đơn hàng làm dệt may

Nơi làm việc            Tỉnh Fukui
Thu nhập       Mức lương cơ bản 148.243 Yên
      Lương làm thêm 50.000 Yên/tháng
Số lượng       30 Nam, Nữ
Ghi chú       Xí nghiệp tuyển dụng 2 lần/1 năm, XN tiếp tục tuyển dụng vào tháng 11/2017

- Đơn hàng làm trồng rau 

Nơi làm việc      Tỉnh Fukuoka
Thu nhập Mức lương cơ bản 165.823 Yên
Lương làm thêm 54.000 Yên/tháng
Số lượng 20 Nữ
Ghi chú Xí nghiệp tổ chức thi tuyển 1 năm/2 lần vào tháng 11/2017 và 1/2018

Bạn đã lựa chọn được đơn hàng phù hợp cho mình chưa? Để được tư vấn miễn phí về đơn hàng bạn vui lòng gọi đến cán bộ hỗ trợ công ty . Chúc các bạn thành công!

 

Share this post

One thought on “Xuất khẩu lao động nhật bản 2018 lương được bao nhiêu tiền?